Glacier Skywalk – ngoạn mục lối đi bộ trên không ở Canada

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Sturgess, “Lối đi bộ trên không” ở dãy núi Canadian Rockies, với lối kiến trúc và kết cấu độc đáo, táo bạo của mình, đã kết nối sự hùng vĩ của dãy núi với hệ sinh thái hoang dã trong công viên quốc gia ở Canada, tạo ra một góc nhìn hoàn toàn khác để quan sát và chiêm ngưỡng các dãy băng trôi Athabasca và hệ sinh thái của vùng đất thung lũng Sunwapta.

Lấy ý tưởng là một tấm thảm dọc theo sườn đồi, người thiết kế muốn tạo một lối đi dọc theo dãy núi với hệ thống các thanh thép làm hàng rào bảo vệ, các điểm nhấn của công trình là những nơi dừng chân, được bố trí xuyên suốt chiều dài công trình.

Vì tính đặc thù của công trình phải có đầu thừa và vươn ra không gian bên ngoài, một dạng console điển hình, để giảm đi số liên kết và lực cục bộ tác dụng vào các điểm, đồng thời tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn, người thiết kế đã sử dụng dạng vòng cung thay vì hình chữ nhật cho phần vươn ra ngoài của công trình.

Có tổng chiều dài tương đối lớn (450m), bắt đầu từ khu vực dốc thẳng đứng, kéo dài theo đường mòn và kết thúc bằng một kết cấu console có độ vươn 30m kể từ mặt đá. Hệ thống chịu lực chính của cây cầu được làm bằng kết cấu thép hợp kim Corten – loại thép không chịu ảnh hưởng của môi trường tác động.

Để giảm đi sự thô cứng, lối đi của công trình: phía nhô ra bên ngoài có hệ thống sàn hoàn toàn bằng kính cường lực sử dụng thêm hệ thống lan can kính cường lực với độ cao 280m so với mặt đất, làm để tăng thêm vẻ đẹp và tạo ra một tầm nhìn tốt hơn về hướng mặt đất. 

“Chúng tôi muốn trao cho mọi người cơ hội rời khỏi chiếc xe của mình, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên bằng cách thật riêng biệt”, đó là những lời của kiến trúc sư Sturgess về công trình của mình, cũng chính là thông điệp công trình mang lại cho chúng ta.

Những loại vật liệu được lựa chọn để sử dụng trong công trình không những để chịu lực, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho vùng đất này: thép tượng trưng cho những tảng đá, dãy núi; kính, tượng trưng cho các tảng băng; và gỗ, tượng trưng cho cây xanh và hệ sinh thái.

Xem thêm hình ảnh về lối đi ngoạn mục này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.